Hệ Thống Tích Trữ Lạnh ESS (Theo vnewprotech)

Hệ Thống Tích Trữ Lạnh ESS

Đặc tính:
– Hệ thống tích trữ lạnh (Ice Thermal Storage) giúp tiết giảm chi phí điện năng cho hệ thống chiller.
– Giúp giảm phụ tải lạnh và phụ tải điện vào giờ cao điểm, cho phép khi thiết kế có thể giảm công suất chiller, công suất máy biến áp, máy phát điện, khi đó chi phí đầu tư thiết bị sẽ giảm đi đáng kể.
– Có thể tích hợp dễ dàng vào hệ thống chiller đã có sẵn và rất dễ điều khiển.
– Nhờ giúp giảm được công suất của chiller nên có thể giảm được số lượng tác nhân lạnh có hại cho môi trường như: CFC, HCFC.
Mô tả:
Cấu tạo:
Bể trữ lạnh dạng băng ESS là một bể chứa có thể dựng bằng thép hoặc được xây bằng bê tông, có lớp cách nhiệt dày, bên trong là các dàn ống trao đổi nhiệt làm bằng chất liệu polyethylene. Để tạo băng, bể sẽ được đổ đầy nước, dung dịch glycol sẽ được làm lạnh bằng chiller ở nhiệt độ khoảng -40C chảy trong các ống trao đổi nhiệt và sẽ làm cho nước bên ngoài ống đóng băng.
Nguyên lý hoạt động:
Chức năng của Bể tích trữ lạnh dạng băng là lưu trữ công suất làm mát cho điều hòa không khí của những hệ thống làm lạnh trung tâm phục vụ cho những toà nhà lớn sử dụng những chiller chạy bằng điện, việc làm lạnh này sẽ thực hiện vào ban đêm khi chi phí tiền điện là thấp nhất. Ban ngày vào giờ cao điểm, chiller sẽ ngừng hoạt động, và năng lượng đã tích trữ này sẽ được sử dụng thay chiller, khi đó sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện vào giờ cao điểm.
Hệ thống gồm 2 vòng tuần hoàn tương đương: vòng tuần hoàn thứ nhất nối chiller với bồn trữ lạnh, vòng tuần hoàn thứ hai nối chiller với hộ tiêu thụ lạnh, hai vòng này đặt song song với nhau trong hệ thống. Môi chất tải lạnh thường được sử dụng là glycol.
Hệ thống tích trữ lạnh được chia làm hai giai đoạn: nạp tải và xả tải:
a) Giai đoạn nạp tải: (môi chất luân chuyển trong hệ thống theo đường màu xanh)
Vào thời điểm giá điện thấp, một phần (hình trái) hoặc toàn bộ (hình phải) môi chất tải lạnh được đưa vào bồn trữ lạnh. Tại đây năng lượng lạnh sẽ được hấp thu và được tích trữ dưới dạng nhiệt ẩn bằng cách làm đông lượng môi chất chuyển pha.
b) Giai đoạn xả tải:
Vào thời điểm giá điện cao, ngừng hẳn chiller và sử dụng lượng lạnh đã tích trữ để cung cấp cho phụ tải (hình trái), có thể chạy chiller bổ sung khi cần thiết (hình phải).
Nguyên lý tiết kiệm năng lượng:
Hệ thống tích trữ lạnh giúp tiết kiệm chi phí điện năng thông qua việc điều khiển hệ thống chiller vận hành chủ yếu vào giờ thấp điểm (giá điện thấp), tránh vận hành giờ cao điểm (giá điện cao gấp 3 lần giờ thấp điểm).
Mức tiết kiệm năng lượng:
Hệ thống tích trữ lạnh có thể giúp tiết kiệm được 30% chi phí điện năng cho hệ thống chiller.
Ứng dụng:
Lĩnh vực có thể ứng dụng:
Hệ thống tích trữ lạnh được ứng dụng cho các tòa nhà, các nhà máy có sử dụng hệ thống lạnh trung tâm chiller.

Nguồn: http://vnewprotech.ecc-hcm.gov.vn/index.php/product/he-thong-tich-tru-lanh-ess/